Hỗ trợ 24/7
0975437282

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0975437282
Zalo: 0975437282

Tin tức nổi bật

Đại dịch Covid 19 và sự thành công trong vụ tranh chấp lao động.

Ngày đăng: 26-01-2021 11:25:54

Năm 2020, cùng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những quy định của pháp luật Việt Nam cho phép Người sử dụng lao động được quyền cho Người lao động nghỉ việc trong trường hợp bất khả kháng nên, vấn đề việc làm được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhưng làm thế nào để chấm dứt Hợp đồng lao động một cách đúng pháp luật Việt Nam thì hầu như những người sử dụng lao động đều thực hiện chưa đúng.

Điển hình là trong vụ việc này, người lao động ký Hợp đồng lao động có xác định thời hạn với doanh nghiệp mà chủ sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam (Người sử dụng lao động). Viện dẫn quy định về dịch Covid-19 và sự kiện bất khả kháng, Người sử dụng lao động đã ban hành Quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động mà không thỏa thuận trước với người lao động.

Về nguyên tắc, để chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động bằng bất cứ lý do gì thì người sử dụng lao động phải tuân thủ theo một trình tự, thủ tục nhất định được quy định trong các văn bản pháp luật lao động Việt Nam. Càng đi sâu vào phân tích, càng nhận rõ các vấn đề pháp lý có thể xảy ra trong vụ tranh chấp này bao gồm:

  1. Người sử dụng lao động được quyền áp dụng sự kiện bất khả kháng (dịch Covid-19) để chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động như thế nào; Quy trình, thủ tục chấm dứt Hợp đồng lao động trong trường hợp này;
  2. Điều kiện Người sử dụng lao động được quyền áp dụng trường hợp tái cơ cấu, tổ chức lại lao động để chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động; Quy trình, thủ tục phải thực hiện khi tái cơ cấu, tổ chức lại lao động;
  3. Hậu quả pháp lý trong trường hợp người sử dụng lao động chấm dứt Hợp đồng với người lao động khi không tuân thủ các quy định pháp luật.

Với tư cách là cố vấn pháp lý cho người lao động, WISEE LAW đã tư vấn, phân tích từng vấn đề pháp lý nêu trên, đưa ra các cơ sở pháp lý chặt chẽ nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ; tham gia các buổi đàm phán, thương lượng, làm việc, hòa giải giữa người lao động và người sử dụng lao động; Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, văn bản để thực hiện thủ tục khởi kiện.

Trong quá trình thực hiện thủ tục khởi kiện, WISEE LAW vẫn thiện chí tham gia các buổi đàm phán, hòa giải do người sử dụng lao động đề xuất. Thông qua lập luận chặt chẽ và lý lẽ sắc bén, trên tinh thần bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người lao động, WISEE LAW đã thương lượng thành công với người sử dụng lao động. Từ đó, người lao động và người sử dụng lao động đã đạt được sự thỏa thuận, đảm bảo được quyền và lợi ích của các Bên.

Bài viết liên quan

Khách hàng tiêu biểu

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, số 92B, Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0975437282

Email: wiseelaw@gmail.com

Website: wiseelaw.com


Tư vấn hỗ trợ miễn phí

0975437282
0975437282
https://www.facebook.com/Wiseelaw.CEO